THỰC TRẠNG THUỐC TIM MẠCH TRÚNG THẦU TẠI CÁC CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH Ở VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2019-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích cơ cấu thuốc tim mạch trúng thầu cho các cơ sở khám, chữa bệnh tại Việt Nam giai đoạn 2019-2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên các hoạt chất thuộc danh mục nhóm thuốc tim mạch trong kết quả trúng thầu do Cục Quản lý Dược ban hành từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2023. Kết quả: Giai đoạn 2019-2023, số khoản mục và giá trị trúng thầu thuốc tim mạch biến động mạnh, tương ứng giảm 61,6% và 80,3% năm 2020 rồi tăng trở lại vào năm 2021 và đi vào ổn định trong 2 năm cuối. So sánh giai đoạn ổn định (2022-2023) với năm 2019, số khoản mục trúng thầu tăng 51,4% nhưng giá trị trúng thầu lại giảm 19,2%. Theo nhóm tác dụng dược lý, thuốc điều trị tăng huyết áp chiếm chủ đạo (khoảng 60%), kế đến là thuốc hạ lipid máu (khoảng 15%). Thuốc generic chiếm ưu thế tuyệt đối và có xu hướng tăng tỷ trọng giá trị trúng thầu từ 63,16% (năm 2019) đến mức cao nhất là 84,75% (năm 2020), trong khi biệt dược gốc giảm dần. Về xuất xứ, thuốc sản xuất trong nước có xu hướng tăng tỷ trọng với giá trị trúng thầu tăng từ 28,9% (năm 2019) lên 40,61% (năm 2023) sau khi đạt đỉnh 45,85% (năm 2020). Theo thành phần, giá trị trúng thầu thuốc đa thành phần tăng từ 19,01% (năm 2019) lên 34,39% (năm 2020) và duy trì 29,16-32,35% vào các năm tiếp theo.Kết luận: Giai đoạn 2019-2023, thị trường thuốc tim mạch biến động mạnh do tác động của đại dịch COVID-19 và quy định đấu thầu. Hai nhóm thuốc tăng huyết áp và hạ lipid máu chiếm ưu thế tuyệt đối. Cơ cấu chuyển dịch rõ sang thuốc generic và thuốc sản xuất trong nước, cùng xu hướng tăng sử dụng thuốc đa thành phần.
Keywords: Thuốc tim mạch, trúng thầu.