GÁNH NẶNG CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC - CHỐNG ĐỘC, BỆNH VIỆN KIẾN AN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ gánh nặng chăm sóc của người chăm sóc người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Kiến An năm 2025 và xác định một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 107 người chăm sóc người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tại Bệnh viện Kiến An từ tháng 4-8 năm 2025, thang đo gánh nặng chăm sóc của Zarit (ZBI). Dữ liệu được phân tích trên phần mềm SPSS 26,0 gồm các phép thống kê mô tả và kiểm định Mann-Whitney U/Kruskal-Wallis H, hệ số tương quan Spearman để đánh giá sự khác biệt và mối liên quan giữa các biến.Kết quả: Phần lớn người chăm sóc là con của người bệnh (58,9%), nữ giới (72%), độ tuổi từ 41-60 (52,3%), đã kết hôn (98,1%), trình độ trên trung học phổ thông (66,4%). Điểm ZBI trung bình đạt 35,52 ± 10,40. Người chăm sóc có gánh nặng trung bình chiếm 37,4%, gánh nặng nghiêm trọng chiếm 42%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với gánh nặng của người chăm sóc gồm: mối quan hệ (p = 0,007), trình độ học vấn (p  = 0,032), nghề nghiệp (p = 0,017), tuổi (r = 0,325; p = 0,001), thu nhập (r = -0,203; p = 0,036).Kết luận: Người chăm sóc người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Kiến An chịu gánh nặng mức trung bình. Có mối liên quan với tuổi, mối quan hệ, học vấn, nghề nghiệp và mức thu nhập của người chăm sóc.
Keywords: Gánh nặng chăm sóc, người chăm sóc, hồi sức tích cực - chống độc, ZBI.