KHẢO SÁT TÌNH HÌNH NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ VÀ ĐẶC ĐIỂM VI SINH Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT TẠI KHOA NGOẠI THẦN KINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mở đầu: Nhiễm khuẩn vết mổ là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn vết mổ kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, đặc biệt là các chủng đa kháng thuốc như Staphylococcus aureus kháng methicillin và Klebsiella pneumoniae.Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ, đặc điểm vi sinh và tình hình đề kháng kháng sinh ở bệnh nhân phẫu thuật tại khoa Ngoại thần kinh.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu hồ sơ bệnh án.Kết quả: Trong 257 bệnh án khảo sát, 68,1% là nam giới. Tuổi trung bình bệnh nhân 46,5 ± 17,1. Có 45,5% bệnh nhân mắc bệnh nền, trong đó 8,2% bị đái tháo đường. Tất cả bệnh nhân đều được phẫu thuật mở. Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 5,1%, chủ yếu là nhiễm khuẩn vết mổ nông (3,5%). Tác nhân gây nhiễm bao gồm vi khuẩn Gram âm (30,8%, chủ yếu là Klebsiella) và Gram dương (69,2%, chủ yếu là S. aureus).Kết luận: Nhiễm khuẩn vết mổ chiếm tỷ lệ 5,1%, phần lớn là nhiễm khuẩn vết mổ nông. Các tác nhân chính là Klebsiella và S. aureus. Cần tăng cường giám sát vi sinh và tối ưu hóa sử dụng kháng sinh để kiểm soát nhiễm khuẩn vết mổ, hạn chế tình trạng kháng thuốc.
Keywords: Nhiễm khuẩn vết mổ, phẫu thuật thần kinh, kháng sinh dự phòng.