KHẢO SÁT SỰ BIẾN ĐỔI CỦA DẤU HIỆU SINH TỒN KHI DAY ẤN HUYỆT THÁI XUNG Ở SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát sự biến đổi của dấu hiệu sinh tồn khi day ấn huyệt Thái xung ở sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thực hiện trên 75 sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Nghiên cứu theo phương pháp thử nghiệm lâm sàng không nhóm chứng, so sánh trước-sau thử nghiệm.Kết quả: Sau day ấn huyệt Thái xung 3 phút, huyết áp tâm thu từ 114,2 ± 10,81 mmHg giảm còn 107,05 ± 10,3 mmHg (p < 0,001), huyết áp tâm trương từ 63,73 ± 6,98 mmHg giảm còn 60,67 ± 8,32 mmHg (p = 0,002), tần số mạch từ 76,91 ± 10,77 lần/phút giảm còn 72,81 ± 8,00 lần/phút (p < 0,001) và nhịp thở từ 18,4 ± 1,73 lần/phút giảm còn 17,64 ± 2,42 lần/phút (p = 0,014). Nhiệt độ cơ thể thay đổi không có ý nghĩa thống kê, từ 37,08 ± 0,32°C tăng lên 37,09 ± 0,37°C (p = 0,691). Nhóm có mức huyết áp bình thường cao giảm huyết áp tâm thu nhiều hơn so với nhóm có mức huyết áp bình thường (p = 0,033); nhóm có phân loại chỉ số cơ thể gầy và trung bình giảm tần số mạch nhiều hơn nhóm thừa cân và béo phì (p = 0,044).Kết luận: Day ấn huyệt Thái xung cho thấy ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp, tần số mạch và nhịp thở ở đối tượng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, BMI và mức huyết áp ban đầu có liên quan đến sự biến đổi của một số dấu hiệu sinh tồn sau can thiệp day ấn huyệt Thái xung.
Keywords: Tăng huyết áp, huyệt Thái xung, day ấn, dấu hiệu sinh tồn.