NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN CĂNG THẲNG Ở BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MIGRAINE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến rối loạn căng thẳng ở bệnh nhân đau đầu Migraine.Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả cắt ngang, được thực hiện tại Phòng khám Thần kinh, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025. Tổng số 182 bệnh nhân được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi thống nhất và tình trạng rối loạn căng thẳng được đánh giá bằng thang điểm DASS 21.Kết quả: 115 bệnh nhân (63,2%) có rối loạn căng thẳng (DASS 21 ≥ 15), chủ yếu ở mức độ vừa và nhẹ. Khác biệt rối loạn căng thẳng giữa các nhóm bệnh nhân theo mức độ đau, độ dài cơn, tần suất cơn đau có ý nghĩa thống kê (p ≤ 0,001). Rối loạn căng thẳng ở các nhóm bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm và không có rối loạn trên có sự khác biệt đáng kể có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tuy nhiên chỉ có tần suất cơn (p = 0,022; OR = 2,3) và rối loạn lo âu (p = 0,002; OR = 4,1) có mối liên quan vừa đến mạnh tới rối loạn căng thẳng. Các yếu tố dịch tễ không thấy mối liên quan tới rối loạn căng thẳng.Kết luận: Gần hai phần ba số bệnh nhân Migraine có rối loạn căng thẳng cho thấy tính trầm trọng của rối loạn căng thẳng ở bệnh nhân Migraine. Các yếu tố liên quan vừa đến mạnh tới tình trạng rối loạn căng thẳng ở bệnh nhân Migraine là tần suất cơn và tình trạng rối loạn lo âu.
Keywords: Rối loạn căng thẳng, DASS 21, Migraine.