HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG HO DO FENTANYL CỦA LIDOCAIN TIÊM TĨNH MẠCH TRƯỚC KHỞI MÊ TRÊN BỆNH NHI ĐƯỢC PHẪU THUẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Lidocain đường tĩnh mạch trong việc phòng ngừa ho do Fentanyl ở trẻ em được gây mê toàn thân.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu: thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đối tượng: 100 bệnh nhi ASA I-II, 4-10 tuổi, phẫu thuật chương trình dưới gây mê toàn thân, được phân nhóm ngẫu nhiên 1:1. Can thiệp: nhóm Lidocain dùng Lidocain 1 mg/kg; nhóm chứng dùng giả dược (NaCl 0,9%). Cả hai được tiêm tĩnh mạch 1 phút trước khi khởi mê bằng Fentanyl 2 µg/kg. Chỉ số đánh giá: ghi nhận tỷ lệ xuất hiện ho và số cơn ho sau tiêm Fentanyl; mức độ ho được phân loại: nhẹ (1-2 cơn), trung bình (3-4 cơn), nặng (≥ 5 cơn).Kết quả: Tỷ lệ ho do Fentanyl ở nhóm Lidocain thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng (14% so với 50%, p < 0,05). Không ghi nhân trường hợp ho nặng ở nhóm Lidocain, trong khi 8% bệnh nhi nhóm chứng có cơn ho nặng. Nhìn chung, mức độ ho ở nhóm Lidocain nhẹ hơn (chủ yếu ho nhẹ) so với nhóm chứng.Kết luận: Tiêm Lidocain tĩnh mạch liều 1 mg/kg trước khi sử dụng Fentanyl giúp làm giảm rõ rệt tỷ lệ và mức độ ho do Fentanyl ở trẻ em. Đây là biện pháp dự phòng an toàn, dễ áp dụng và có thể mang lại lợi ích trong thực hành gây mê nhi khoa.
Keywords: Lidocain, ho, Fentanyl, trẻ em, gây mê toàn thân.