CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN GIANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng chăm sóc người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa An Giang năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 167 người bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang điều trị nội trú. Công cụ thu thập số liệu là bộ câu hỏi bán cấu trúc kết hợp theo dõi trực tiếp quá trình chăm sóc điều dưỡng. Số liệu được xử lý bằng thống kê mô tả và phân tích mối liên quan với mức ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Độ tuổi trung bình 66,8 ± 9,7; nhóm ≥ 70 tuổi chiếm 49,1%; nam giới chiếm 75,4%. Các triệu chứng phổ biến là khó thở (89,2%), ho kéo dài (73,7%) và khạc đờm (60,5%). Tỷ lệ chăm sóc đạt tốt là 80,2%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm tuổi, mức độ bệnh và sự tham gia của gia đình.Kết luận: Công tác chăm sóc người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Đa khoa An Giang đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên cần chú trọng hơn đến nhóm bệnh nhân cao tuổi và có mức độ bệnh nặng.
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, COPD, chăm sóc, điều dưỡng, An Giang.