KHẢO SÁT MỘT SỐ CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI TRÊN BỆNH NHÂN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NGOẠI, BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y THÁI BÌNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát một số chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu ngoại vi trên bệnh nhân được điều trị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên dữ liệu từ 452 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân nam chiếm 64,4%, tỷ lệ bệnh nhân nữ chiếm 35,6%. Nhóm độ tuổi từ 15-60 chiếm tỷ lệ cao nhất với 49,6%. Tỷ lệ bệnh nhân thiếu máu chiếm 20,8%, trong đó tỷ lệ bệnh nhân nữ có thiếu máu cao hơn bệnh nhân nam (29,8% và 15,8%). Thiếu máu mức độ nặng có 1 trường hợp với chẩn đoán là loét hang vị dạ dày kèm viêm loét trực tràng và gout. Tiểu cầu bình thường có tỷ lệ cao nhất với 92,3%, tỷ lệ tiểu cầu giảm chiếm 5,3%.Kết luận: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi là một xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp nhưng có giá trị cao trong lâm sàng. Xét nghiệm không chỉ giúp phát hiện sớm các rối loạn về máu mà còn hỗ trợ hiệu quả trong đánh giá toàn trạng, tiên lượng và theo dõi sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cho người dân về khám sức khỏe định kỳ, bao gồm cả xét nghiệm máu ngoại vi. Việc phát hiện sớm thiếu máu, rối loạn dòng tế bào máu hay các chỉ số cảnh báo khác sẽ giúp can thiệp kịp thời, hạn chế tai biến trong và sau phẫu thuật, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
Keywords: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, chỉ số huyết học, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình.