ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU, CẢI THIỆN VẬN ĐỘNG CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP VỚI SÓNG XUNG KÍCH TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU THẦN KINH HÔNG TO DO THOÁI HÓA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau thần kinh hông to do thoái hóa cột sống bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích. Theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp.Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau thần kinh hông to do thoái hóa cột sống theo y học hiện đại và Yêu cước thống thể phong hàn thấp kiêm can thận hư theo y học cổ truyền, chia có chủ đích thành 2 nhóm. Nhóm chứng (n = 30) điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt. Nhóm nghiên cứu (n = 30) điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích. Liệu trình 20 ngày, so sánh kết quả trước-sau điều trị và so sánh với nhóm chứng.Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 60,33 ± 10,66 tuổi, tỷ lệ nữ nhiều hơn nam (34/60 so với 26/60). Kết quả điều trị cho thấy sau 20 ngày điều trị, phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và sóng xung kích cải thiện chỉ số điểm đau VAS từ 5,33 ± 0,6 xuống 1,03 ± 0,56 điểm, cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng hiệu quả điều trị tốt của động tác cúi đạt 26,7%, ngửa đạt 40%, nghiêng đạt 30%, xoay đạt 40%, cải thiện độ giãn cột sống thắt lưng từ 11,13 ± 0,7 cm lên 13,73 ± 0,58 cm, cải thiện chỉ số Lasègue từ 50,30 ± 5,13 độ lên 72,20 ± 5,42 độ, không có bệnh nhân nào ghi nhận hiệu quả điều trị kém. Sự khác biệt giữa trước sau điều trị và so sánh với nhóm đối chứng có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của phương pháp trong suốt quá trình điều trị.Kết luận: Phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng xung kích có hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động rõ rệt hơn nhóm chứng với p < 0,05. Theo dõi tác dụng không mong muốn thấy phương pháp này là an toàn, trong quá tình nghiên cứu không ghi nhận bất kỳ tác dụng không mong muốn  nào.
Keywords: Đau thần kinh hông to, sóng xung kích, giảm đau, thoái hóa cột sống thắt lưng.