ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU HIỆU QUẢ KẾT HỢP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO TẠI KHOA VẬT LÝ TRỊ LIỆU, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị táo bón ở người bệnh  đột quỵ não tại Khoa Vật lý trị liệu, Trung tâm Phục hồi chức năng , Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến cứu không đối chứng trên 32 bệnh nhân đột quỵ não có biểu hiện táo bón, được điều trị tại Vật lý trị liệu , Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 12/2024 đến tháng 05/2025. Bệnh nhân được : xoa bóp vùng bụng, bài tập tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu và cơ thành bụng, điện xung kích thích cơ đáy chậu.Kết quả: Trong các bệnh nhân táo bón, tỷ lệ nhồi máu não là 68.75 % và chảy máu não là 21.25%. Sau can thiệp, tần suất đại tiện tăng từ 2.1 ± 0.7 lên 4.8 ± 0.9 lần/tuần (p
Keywords: Vật lý trị liệu, táo bón, đột quỵ não, chất lượng cuộc sống.