KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI NGƯỢC DÒNG QUA ĐƯỜNG NIỆU ĐẠO BÓC TUYẾN TIỀN LIỆT TĂNG SINH LÀNH TÍNH BẰNG LASER HOLMIUM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ngược dòng qua đường niệu đạo bóc tuyến tiền liệt tăng sinh lành tính bằng laser Holmium tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 64 bệnh nhân chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt được chỉ định phẫu thuật laser Holmium tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 2-6 năm 2022.Kết quả: 64 bệnh nhân có tuổi trung bình là 69,7 ± 9,33 tuổi; BMI trung bình 22,0 ± 2,04 kg/m²; thể tích tuyến tiền liệt trung bình 68,5 ± 41,21 ml; PSA trung bình 5,37 ± 4,08 ng/ml. 34,4% bệnh nhân có bệnh lý đi kèm; không ghi nhận tai biến trong mổ. Thời gian bóc tuyến trung bình 70,78 ± 22,01 phút; thời gian xay mô 25,39 ± 7,73 phút; Thời gian phẫu thuật 96,17 ± 28,37 phút; thời gian truyền rửa bàng quang 41,78 ± 20,08 giờ; thời gian lưu sonde tiểu 62,30 ± 28,11 giờ; thời gian hậu phẫu 4,08 ± 3,29 ngày. Điểm IPSS giảm từ 21,4 ± 3,4 trước phẫu thuật xuống còn 5,98 ± 2,30 sau 1 tháng; 5,20 ± 1,71 sau 3 tháng và 4,38 ± 1,64 sau 6 tháng (p
Keywords: Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, HoLEP, laser Holmium, phẫu thuật nội soi, Vinmec Times City.