MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ THÀNH PHẦN CƠ THỂ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các đặc điểm lâm sàng và thành phần cơ thể của người cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 251 bệnh nhân cao tuổi (≥ 60 tuổi) mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023-5/2024. Thông tin thu thập gồm: đặc điểm dân số - xã hội, bệnh lý, nhân trắc và thành phần cơ thể.Kết quả: Phần lớn đối tượng nghiên cứu là nam giới (95,2%), với tuổi trung bình là 71,8 ± 8,6. Chủ yếu bệnh lý thuộc giai đoạn trung bình và nặng (85,4%). Hơn 50% người bệnh có bệnh mạn tính kèm theo. Có 29,5% đối tượng suy dinh dưỡng theo BMI. Các chỉ số thành phần cơ thể được ghi nhận: tỷ lệ mỡ cơ thể 25,0 ± 8,6 (%); khối không mỡ 40,9 ± 6,4 (kg); khối cơ xương 21,9 ± 3,8 (kg); khối nạc 38,7 ± 6,0 (kg); khối khoáng xương 2,7 ± 0,4 (kg); năng lượng chuyển hóa cơ bản/cân nặng 23,2 ± 2,9 (kcal) và góc pha (4,5 ± 0,8 (o). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 giới nam và nữ ở các đặc điểm: cân nặng, chiều cao, tỷ lệ mỡ cơ thể, khối không mỡ, khối cơ xương, khối nạc và khối khoáng xương với p
Keywords: Đặc điểm lâm sàng, COPD, thành phần cơ thể.