KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHI DƯỚI CÓ SỬ DỤNG HỆ THỐNG ROBOT HUẤN LUYỆN ĐIỀU CHỈNH DÁNG ĐI Ở NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tóm tắtĐột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở người trưởng thành, trong đó phục hồi khả năng đi lại đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân liệt chi dưới. Gần đây, hệ thống robot hỗ trợ tập luyện điều chỉnh dáng đi GTR-A đã được triển khai tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên hiệu quả lâm sàng tại Việt Nam chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng chi dưới ở bệnh nhân đột quỵ khi sử dụng hệ thống GTR-A.Phương phápNghiên cứu tiến cứu, can thiệp không đối chứng, theo dõi trước – sau điều trị, so sánh giữa hai nhóm can thiệp, trên 32 bệnh nhân đột quỵ liệt nửa người có phân loại chức năng đi lại FAC ≥2. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: tập thụ động (Passive) và tập chủ động có trợ giúp (Active-Assisted). Chương trình phục hồi chức năng bằng robot GTR-A được thực hiện 3 buổi/tuần trong 1 tháng. Các chỉ số đánh giá gồm nhịp tim, FAC, BBS, TUG và mức độ hài lòng.Kết quảKết quả cho thấy sau can thiệp, cả hai nhóm đều cải thiện có ý nghĩa thống kê ở hầu hết các chỉ số (p
Keywords: Đột quỵ não; robot GTR-A; phục hồi chức năng; chi dưới; dáng đi