KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN BẰNG PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA ĐƯỜNG HẦM NHỎ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi thận bằng phẫu thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thiết kế nghiên cứu cắt ngang, trên 48 bệnh nhân điều trị sỏi thận bằng phẫu thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tư thế nằm nghiêng, từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2025 tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân 55,2 ± 13,5 tuổi; kích thước sỏi trung bình trên phim cắt lớp vi tính 28,04 ± 8,6 mm, nhóm sỏi < 20 mm chiếm 12,5%, nhóm sỏi ≥ 20 mm chiếm 87,5%; số lượng sỏi 1 viên chiếm 54,2%, sỏi ≥ 2 viên chiếm 45,8%; thời gian phẫu thuật trung bình 89,17 ± 33,5 phút; tỷ lệ sạch sỏi sau phẫu thuật lần 1 là 79,2%; tỷ lệ biến chứng 12,5%, trong đó chảy máu sau phẫu thuật không phải truyền máu 4,2%, rò nước tiểu qua chân dẫn lưu 8,3%; kết quả sau phẫu thuật tốt 68,8%, trung bình 31,3%, không có kết quả xấu.Kết luận: Điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả và tỷ lệ sạch sỏi cao.
Keywords: Sỏi thận, tán sỏi qua da đường hầm nhỏ.