THỰC TRẠNG, NHU CẦU ĐÀO TẠO LIÊN TỤC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ THÔN BẢN TRONG TỈNH BẮC NINH HIỆN NAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hoạt động và nhu cầu đào tạo liên tục của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 456 nhân viên y tế thôn bản tại Bắc Ninh.Kết quả: Hầu hết nhân viên y tế thôn bản (97,8%) đã từng tham gia các khóa đào tạo, tập huấn chuyên môn trong hai năm từ 2023. 93,4% các khóa chỉ kéo dài 1-2 ngày. Nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo, thống kê y tế chỉ có 46,7% được tập huấn. Tất cả 9 nội dung chuyên môn tổng quát và toàn bộ 50 kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh theo Thông tư số 27/2023/TT-BYT được xếp vào mức độ |ưu tiên cao” cần đào tạo, trong đó ưu tiên nhất là: sơ cấp cứu ban đầu (hiệu số A - B = 2,1 điểm), ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo, thống kê y tế (2,0 điểm) và Sử dụng thuốc thiết yếu an toàn (1,96 điểm).Kết luận: Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp, ngành y tế, cơ sở đào tạo, nhân viên y tế thôn bản và các tổ chức liên quan nhằm xây dựng, triển khai và giám sát các chương trình đào tạo liên tục linh hoạt, thực hành cao, đảm bảo nguồn lực và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Keywords: Nhu cầu, đào tạo liên tục, nhân viên y tế thôn bản, Bắc Ninh.