ĐẶC ĐIỂM PHÂN LOẠI VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỘT QUỴ CẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ phân loại đột quỵ cấp và phân tích các yếu tố liên quan ở bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1643 bệnh nhân đột quỵ cấp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn người bệnh hoặc thân nhân của họ, xử lý bằng phần mềm STATA 18.0. Phân tích mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ với phân loại đột quỵ sử dụng hồi quy logistic đa biến với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả: Tỷ lệ nhồi máu não là 84,18%, cao hơn so với xuất huyết não (15,82%). Một số yếu tố liên quan đến xuất huyết não gồm: giới tính nam (OR hiệu chỉnh = 2,02; p = 0,01), tăng huyết áp (OR hiệu chỉnh = 2,18; p = 0,01), suy giảm ý thức (OR hiệu chỉnh = 4,59; p = 0,01). Ngược lại, rung nhĩ có liên quan nghịch với xuất huyết não (OR hiệu chỉnh = 0,34; p = 0,001). Tỷ lệ tử vong ở nhóm xuất huyết não cao hơn rõ rệt (46,92% so với 7,74%).Kết luận: Xuất huyết não có tỷ lệ thấp hơn nhưng tiên lượng nặng, liên quan đến nhiều yếu tố như giới nam, tuổi cao, tăng huyết áp kéo dài, rối loạn ý thức. Các kết quả này cho thấy cần tập trung kiểm soát huyết áp và tầm soát nguy cơ ở nhóm có yếu tố nguy cơ cao.
Keywords: Đột quỵ cấp, nhồi máu não, xuất huyết não, yếu tố nguy cơ, hồi quy logistic.