NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH AN TOÀN TIÊM CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành tiêm an toàn của điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, đồng thời xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc tuân thủ quy trình tiêm an toàn.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp khảo sát bằng bảng câu hỏi và quan sát thực tế. 100 điều dưỡng đã được khảo sát về kiến thức và thực hành tiêm an toàn; 10 điều dưỡng được phỏng vấn sâu để tìm hiểu thêm về những khó khăn trong thực hành tiêm an toàn.Kết quả: 68% điều dưỡng có kiến thức đạt yêu cầu về tiêm an toàn, nhưng chỉ 38% thực hiện đúng quy trình. Thực hành trước khi tiêm đạt tỷ lệ tuân thủ cao hơn (75%) so với thực hành trong tiêm (60%) và sau tiêm (50%). Các yếu tố như kiến thức, thâm niên công tác và sự hỗ trợ từ bệnh viện có ảnh hưởng lớn đến thực hành. Phỏng vấn sâu cho thấy điều dưỡng gặp nhiều khó khăn trong việc tuân thủ quy trình do thiếu một số trang thiết bị và áp lực công việc.Kết luận: Cần tăng cường đào tạo liên tục, cải thiện trang thiết bị và xây dựng hệ thống giám sát thường xuyên để nâng cao chất lượng thực hành tiêm an toàn tại bệnh viện.
Keywords: Tiêm an toàn, điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1