NÂNG CAO SỰ HÀI LÒNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI KHOA ĐIỀU TRỊ ĐAU - VẬT LÝ TRỊ LIỆU - Y HỌC CỔ TRUYỀN, BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sự hài lòng và phân tích một số yếu tố liên quan đến sự hài lòng của người bệnh vật lý trị liệu tại Khoa Điều trị đau - Vật lý trị liệu - Y học cổ truyền, Bệnh viện Trưng Vương năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang năm 2025 tại Khoa Điều trị đau - Vật lý trị liệu - Y học cổ truyền; thang đo dựa trên SERVPERF/PSS; phân tích mô tả và hồi quy (p < 0,05).Kết quả: Nữ 58,8%; ≥ 60 tuổi 69,3%; cư trú thành phố Hồ Chí Minh 64,2%; dùng bảo hiểm y tế 97,8%. Hài lòng chung: rất tốt 49,2%, tốt 40,3%, bình thường 10,5%. Theo chiều kích: đảm bảo rất tốt 59,4%; tin cậy 58,2%; cơ sở vật chất 48,6% (bình thường 13,4%; không tốt 1,6%); đáp ứng 43,8% (bình thường 16,3%; không tốt 2,6%). Yếu tố liên quan: ≥ 60 tuổi (OR = 6,52; p < 0,05), không còn đi làm (97,0% so với 76,5%; p < 0,05), thời gian điều trị trên 1 tháng (97,4%) gắn với hài lòng cao hơn.Kết luận: Hài lòng ở mức cao, nổi trội ở “đảm bảo”, “tin cậy”, “cảm thông”. Cần ưu tiên cải thiện “đáp ứng” và “cơ sở vật chất”, đồng thời chuẩn hóa truyền thông thân thiện với người cao tuổi/học vấn thấp.
Keywords: Hài lòng người bệnh, vật lý trị liệu, chất lượng dịch vụ, Trưng Vương.