THỰC HÀNH PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ Ở ĐIỀU DƯỠNG TẠI CÁC BỆNH VIỆN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mức độ tuân thủ thực hành của điều dưỡng về phòng người té ngã cho người bệnh tại các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 và xác định yếu tố liên quanPhương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 312 điều dưỡng tại 04 bệnh viện tuyến quận tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2024.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận độ tuổi trung bình của điều dưỡng tham gia nghiên cứu 39,2 tuổi và phần lớn là nữ giới (77,6%). Phần lớn điều dưỡng tham gia nghiên cứu có trình độ cao đẳng (54,2%) và đại học (44,9%) và có kinh nghiệm lâm sàng trung bình 15,8 năm. Trong số này, 77,9% điều dưỡng đã tham dự khóa đào tạo phòng ngừa té ngã trước đó. Nghiên cứu ghi nhận mức độ tuân thủ về thực hành phòng ngừa té ngã cho người bệnh đạt ở mức trung bình với điểm trung bình là 3,26/5. Nghiên cứu ghi nhận các yếu tố như tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là việc tham gia các lớp tập huấn đều có ảnh hưởng tích cực và có ý nghĩa thống kê đến mức độ tuân thủ thực hành phòng ngừa té ngã của điều dưỡng.Kết luận: Cần tăng cường đào tạo liên tục và nâng cao năng lực chuyên môn cho điều dưỡng viên. Đồng thời tăng cường giảm sát hoạt động thực hiện phòng ngừa té ngã trong chăm sóc của điều dưỡng.
Keywords: Điều dưỡng, phòng ngừa té ngã, thực hành, chăm sóc điều dưỡng