KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐẶT LƯỚI QUA ĐƯỜNG TRƯỚC PHÚC MẠC ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi đặt lưới qua đường trước phúc mạc điều trị thoát vị bẹn tại Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 8/2023 đến tháng 8/2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu và tiến cứu trên 33 bệnh nhân thoát vị bẹn được chỉ định phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo trước phúc mạc tại Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Kết quả: Tuổi 50,27 ± 16,177, BMI trung bình chiếm 87,9%, thoát vị bên phải 54,5%, bên trái 39,4%, thoát vị bẹn gián tiếp 66,7%, trực tiếp 33,3%. Thời gian phẫu thuật trung bình 89,55 ± 27,311 phút, 69,7% không có tai biến trong mổ, 66,7% không có biến chứng sớm sau mổ, thời gian hồi phục vận động trung bình 1,21 ± 0,740 ngày, thời gian nằm viện trung bình 3,45 ± 1,394 ngày, ra viện kết quả tốt là 97%, 87,9% có kết quả tái khám tốt.Kết luận: Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo trước phúc mạc là loại phẫu thuật an toàn và hiệu quả.
Keywords: Thoát vị bẹn, phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo trước phúc mạc, kết quả.