NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TẬT KHÚC XẠ Ở HỌC SINH TIỂU HỌC TẠI TỈNH QUẢNG NAM NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích, xác định một số yếu tố có liên quan với tình trạng cận thị ở học sinh 5 trường tiểu học: Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Kim Đồng Bắc Trà My, Kim Đồng Tiên Phước và Mính Viên tỉnh Quảng Nam năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả có phân tích 1148 học sinh lớp 2, lớp 3 tại 5 trường tiểu học trên.Kết quả: Các yếu tố có liên quan với tật khúc xạ ở học sinh tiểu học tỉnh Quảng Nam gồm: học thêm (OR = 4,761; 95% CI = 2,375-9,543; p < 0,01); ngồi học ở nơi thiếu ánh sáng thêm (OR = 6,455; 95% CI = 3,454-12,065; p < 0,01); sai tư thế khi ngồi học (OR = 2,658; 95% CI = 1,271-5,560; p < 0,01); thường xuyên xem tivi (OR = 4,058; 95% CI = 1,694-9,720; p < 0,01); thường xuyên chơi điện tử ((OR = 6,910; 95% CI = 3,835-12,451; p < 0,01); giúp gia đình (OR = 3,135; 95% CI = 1,602-6,136; p < 0,01); thường xuyên đọc truyện (OR = 3,335; 95% CI = 1,725-6,446; p < 0,01); tiền sử gia đình bị tật khúc xạ (OR = 4,085; 95% CI = 2,231-7,189; p < 0,01); không thường xuyên giúp việc gia đình (OR = 3,135; 95% CI = 1,602-6,136; p < 0,01).Kết luận: Học thêm, ngồi học ở nơi thiếu ánh sáng, sai tư thế khi ngồi học, thường xuyên xem tivi, thường xuyên chơi điện tử, giúp gia đình, thường xuyên đọc truyện, tiền sử gia đình bị tật khúc xạ, không thường xuyên giúp việc gia đình là các yếu tố liên quan với tật khúc xạ ở học sinh tiểu học.
Keywords: Học sinh tiểu học, tật khúc xạ, yếu tố liên quan.