TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm của người bệnh nội trú và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người bệnh nội trú tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện C Đà Nẵng năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng phương pháp kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính. Thời gian nghiên cứu từ tháng 12/2024 đến tháng 9/2025.Kết quả: Điểm trung bình trải nghiệm khi điều trị nội trú tại Bệnh viện đạt 9,03/10, với 88,7% người bệnh đánh giá tích cực. Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm gồm trình độ học vấn, số lần điều trị, hiểu biết về giai đoạn bệnh và thời gian chờ nhập khoa nội trú. Người bệnh có bảo hiểm y tế, kinh tế ổn định, từng điều trị nhiều đợt thường có trải nghiệm tốt hơn, trong khi tuổi cao, bệnh nền và gánh nặng tài chính làm giảm mức độ hài lòng.Kết luận: Trải nghiệm của người bệnh nội trú tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện C Đà Nẵng năm 2025 nhìn chung tích cực, đặc biệt về thái độ phục vụ, sự rõ ràng trong tư vấn và thủ tục xuất viện. Tuy nhiên, cần tăng cường việc hỗ trợ viện phí cho người bệnh khó khăn, giảm thời gian chờ, nâng cao tính kịp thời trong khám chữa bệnh và đẩy mạnh truyền thông - tư vấn để người bệnh hiểu rõ hơn về giai đoạn bệnh tật và tuân thủ điều trị.
Keywords: Trải nghiệm, nội trú, người bệnh, ung bướu.