TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ TỪ 5-10 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng dinh dưỡng ở trẻ từ 5-10 tuổi tại Phòng khám Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương; nhận xét một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân (31,9%), thấp còi (21,3%), gầy còm (16,9%) và TC-BP (5,5%) không có sự khác biệt về giới. Trẻ khi sinh nhẹ cân có tỷ lệ mắc suy dinh dưỡng nhẹ cân cao hơn 3,7 lần và suy dinh dưỡng gầy còm hơn 4,7 lần so với trẻ đủ cân khi sinh. Chiều cao của bố và mẹ đều có mối liên quan có ý nghĩa thống kê tới chiều cao theo tuổi của con, ảnh hưởng của mẹ (β = 0,199; p = 0,001) mạnh hơn so với bố (β = 0,178; p = 0,004) và có sự khác biệt giữa trẻ trai và trẻ gái. Thói quen bỏ ăn sáng của trẻ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi lên 8,3 lần, trẻ ăn nhanh có nguy cơ TC-BP gấp 8,4 lần so với trẻ ăn lâu.Kết luận: Tỷ lệ trẻ em từ 5-10 tuổi mắc suy dinh dưỡng còn cao ở cả 3 thể, cần có những biện pháp can thiệp dinh dưỡng đúng và kịp thời để có thể cải thiện tầm vóc của trẻ.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, trẻ 5-10 tuổi, yếu tố liên quan suy dinh dưỡng, thừa cân-béo phì.