KIẾN THỨC, SỰ TỰ TIN VÀ CÁC RÀO CẢN KHI THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN HẠN CHẾ IOD TRÊN NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, sự tự tin và các rào cản khi thực hiện chế độ ăn hạn chế iod của người bệnh ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 250 bệnh nhân ung thư tuyến giáp có chỉ định hoặc đã điều trị I131.Kết quả: Nữ giới chiếm 88%; độ tuổi trên 45 chiếm 48,8% với tuổi trung bình 45,29 ± 10,96 tuổi. Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm 96%, 98,8% người bệnh đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, tỷ lệ đã di căn chiếm 52,4%. Tỷ lệ đã sử dụng hormon I131 chiếm 68,8%; đã uống I131 thấp nhất là 1 lần chiếm 51,2%, uống ≥ 3 lần chiếm 5,2%. Kiến thức đúng của người bệnh ung thư tuyến giáp về chế độ ăn hạn chế iod ở câu hỏi “chế độ chuẩn bị cho điều trị xạ là chế độ ăn kiêng iod hoàn toàn” chiếm tỷ lệ cao nhất (100%); tỷ lệ kiến thức đúng thấp nhất ở câu hỏi “chế độ ăn hạn chế iod là chế độ ăn ít muối” chỉ có 53,2% người bệnh trả lời đúng. Người bệnh ung thư tuyến giáp tự tin nhất với việc “có thể ăn chế độ hạn chế iod nếu được cung cấp thực đơn” với 5,84 ± 1,24 điểm. Rào cản thấp nhất là “bất tiện khi phải chuẩn bị đồ ăn riêng với các thành viên trong gia đình” với điểm số là 2,66 ± 1,49 điểm.Kết luận: Kiến thức đúng của người bệnh ung thư tuyến giáp về thực hiện chế độ ăn hạn chế iod chiếm 77,2%; sự tự tin khi thực hiện chế độ ăn hạn chế iod là 52,24 ± 7,98 điểm và rào cản khi thực hiện chế độ ăn hạn chế iod là 38,26 ± 10,72 điểm.
Keywords: Sự tự tin, rào cản, chế độ ăn hạn chế iod, ung thư tuyến giáp.