THỰC TRẠNG TUÂN THỦ VỆ SINH TAY NGOẠI KHOA CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội giai đoạn 2024-2025.Thiết kế nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, thực hiện từ 01/6/2025 đến 30/9/2025 dựa trên bảng giám sát điện tử quy trình vệ sinh tay ngoại khoa của từng lượt nhân viên y tế tại 223 cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 7/2024 đến tháng 6/2025.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế là 77,9%, trong đó điều dưỡng dụng cụ có tỷ lệ tuân thủ cao nhất với 91,1%, thấp nhất là bác sĩ gây mê với 68%. Khoa IVF có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa thấp nhất. Giai đoạn từ quý III/2024 đến quý II/2025, tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa tăng dần. Phương tiện phục vụ vệ sinh tay ngoại khoa chưa đầy đủ.Kết luận: Việc tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa đạt yêu cầu. Ban Giám đốc bệnh viện cần có kế hoạch bổ sung phương tiện còn thiếu, thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm tăng cường sự tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế.
Keywords: Vệ sinh tay, tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa, nhân viên y tế, bệnh viện.