THỰC TRẠNG KIẾN THỨC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỀ VIÊM TĨNH MẠCH TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐẶT CATHETER TĨNH MẠCH NGOẠI VI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng kiến thức của điều dưỡng về viêm tĩnh mạch trên người bệnh đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên điều dưỡng các khoa lâm sàng có người bệnh điều trị nội trú của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 5-12 năm 2025, sử dụng bộ câu hỏi có cấu trúc tự thiết kế dựa trên tham khảo tài liệu, hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều dưỡng được đánh giá có kiến thức đạt khi tổng điểm đạt từ 70%.Kết quả: 52,9% điều dưỡng có kiến thức chung đạt về viêm tĩnh mạch ngoại vi. Nam giới có khả năng kiến thức không đạt cao gấp 2,07 lần nữ giới (p < 0,05). Nhóm điều dưỡng không được giám sát, kiểm tra thực hiện đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi có khả năng kiến thức không đạt cao gấp 2,8 lần nhóm được giám sát (p < 0,001). Nhóm điều dưỡng không có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh viêm tĩnh mạch sau đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi có khả năng kiến thức không đạt cao gấp 1,87 lần nhóm còn lại (p < 0,001).Kết luận: Tỉ lệ điều dưỡng có kiến thức đạt về viêm tĩnh mạch ngoại vi ở mức trung bình (52,9%). Các yếu tố liên quan đến kiến thức của điều dưỡng về viêm tĩnh mạch ngoại vi là giới tính, sự giám sát và kinh nghiệm chăm sóc.
Keywords: Viêm tĩnh mạch, catheter tĩnh mạch, kiến thức, điều dưỡng.