SỰ CHẤP NHẬN TIÊM VẮC-XIN DỰ PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CHO TRẺ GÁI TỪ 11-14 TUỔI CỦA CÁC BÀ MẸ TẠI HUYỆN THANH MIỆN, TỈNH HẢI DƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
ung thư cổ tử cung cho trẻ gái từ 11-14 tuổi của các bà mẹ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 420 bà mẹ có con gái từ 11-14 tuổi học tại trường trung học cơ sở, định cư tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ chấp nhận tiêm vắc-xin HPV cho con gái đạt 74%. Tỷ lệ chấp nhận cao hơn khi vắc-xin được miễn phí có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Các bà mẹ có kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung, vắc-xin và kiến thức chung tốt có mức độ chấp nhận cao hơn.Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ chấp nhận tiêm vắc-xin HPV cho con gái tương đối cao (74%). Các yếu tố ảnh hưởng có ý nghĩa thống kê gồm: được miễn phí vắc-xin, sẵn sàng chi trả và nhận định về mức giá. Kiến thức chung, kiến thức về vắc-xin và kiến thức về bệnh liên quan đến mức độ chấp nhận.
Keywords: Sự chấp nhận, vắc-xin, HPV, bà mẹ, trẻ gái 11-14 tuổi.