SÂU RĂNG, CHẢY MÁU NƯỚU VÀ HÀNH VI CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tình trạng sâu răng và chảy máu nướu, đồng thời phân tích mối liên quan giữa các đặc điểm nhân khẩu – hành vi chăm sóc răng miệng với tình trạng này ở sinh viên năm nhất Trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 250 sinh viên chọn mẫu thuận tiện. Khám lâm sàng theo hướng dẫn của WHO Oral Health Surveys (2013), ghi nhận sâu răng bằng chỉ số SMT-R và tình trạng nướu dựa trên chảy máu khi thăm dò (Bleeding on Probing – BOP). Bảng hỏi tự điền thu thập thông tin nhân khẩu học và hành vi chăm sóc răng miệng. Dữ liệu được phân tích bằng thống kê mô tả, kiểm định Chi bình phương và hồi quy Poisson đơn biến với ngưỡng ý nghĩa p0,05).Kết luận: Sâu răng và chảy máu nướu vẫn phổ biến ở sinh viên năm nhất. Sinh viên có kiến thức đúng về vệ sinh răng miệng, song hành vi thực hành chưa tương xứng cho thấy cần triển khai các chương trình giáo dục và dự phòng phù hợp trong môi trường đại học.
Keywords: Sâu răng; Chảy máu nướu; Hành vi sức khỏe răng miệng; Sinh viên