TÌNH TRẠNG LO ÂU Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 CÓ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ rối loạn cương dương và tình trạng lo âu ở bệnh nhân nam đái tháo đường type 2, đồng thời tìm hiểu mối liên quan giữa hai rối loạn này.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 78 bệnh nhân nam đái tháo đường type 2 có rối loạn cương dương tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8/2024-8/2025. Mức độ rối loạn cương dương được đánh giá bằng thang điểm IIEF-5, lo âu được đánh giá bằng thang điểm GAD-7. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 53,26 ± 9,05. Tỉ lệ rối loạn cương dương nhẹ, nhẹ - nhẹ trung bình, trung bình và nặng lần lượt là 41%, 32,1%, 16,7% và 10,3%. Tỉ lệ lo âu chiếm 78,21%, trong đó 45,9% nhẹ, 32,79% trung bình, 21,31% nặng. Có mối tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê giữa điểm IIEF-5 và điểm GAD-7 (r = -0,645, p < 0,001).Kết luận: Rối loạn cương dương và lo âu đều phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, hai rối loạn này có mối liên quan chặt chẽ. Việc sàng lọc và can thiệp sớm giúp cải thiện chất lượng sống.
Keywords: Đái tháo đường, rối loạn cương dương, lo âu.