THỰC TRẠNG NHIỄM HPV NHÓM NGUY CƠ CAO Ở PHỤ NỮ ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao ở phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 381 đối tượng nghiên cứu là phụ nữ được khám và làm xét nghiệm đồng thời HPV DNA nhóm nguy cơ cao và tế bào học cổ tử cung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 8/2024 đến tháng 3/2025.Kết quả: Trong nghiên cứu, độ tuổi trung bình là 44,6 ± 12,5 tuổi; tuổi có kinh trung bình là 11,7 ± 0,7 tuổi, và tuổi mãn kinh trung bình là 49,9 ± 0,8 tuổi. Có 49,1% bệnh nhân có tiền sử điều trị bệnh phụ khoa. Tỷ lệ nhiễm HPV chung là 13,6%. Trong nhóm dương tính, HPV type 16 chiếm 7,7%, type 18 chiếm 11,5%, 12 type nguy cơ cao khác chiếm 65,4%, và đa nhiễm chiếm 15,4%. Tỷ lệ nhiễm HPV ở nhóm có tổn thương cổ tử cung cao gấp 2,1 lần so với nhóm không có tổn thương (OR = 2,1; KTC 95%: 1,1-4,0; p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ nhiễm HPV nguy cơ cao ở phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là 13,6%, chủ yếu gặp ở các type 18, 16 và nhóm 12 type khác. Nhiễm HPV làm tăng nguy cơ tổn thương cổ tử cung gấp 2,1 lần, khẳng định vai trò của HPV và tầm quan trọng của tầm soát, tiêm phòng ung thư cổ tử cung.
Keywords: HPV, nguy cơ cao, tổn thương cổ tử cung, ung thư cổ tử cung.