NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIAO TIẾP CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỚI NGƯỜI BỆNH THEO QUY TRÌNH AIDET TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2025 – 2027 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Quy trình AIDET dựa vào năm nguyên tắc cơ bản như sau Tạo mối quan hệ - Giới thiệu –Thông tin thời gian – Giải thích – Cám ơn để tiếp tục thực hiện nâng cao hiệu quả giao tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh. Quy trình giao tiếp này đơn giản, dễ áp dụng và có thể đặt ra thành một chuẩn mực giao tiếp hàng ngày và phù hợp trong môi trường y tế, tạo cho nhân viên y tế có được một khuôn mẫu để giao tiếp với đầy đủ các thông tin cần cung cấp cho người bệnh. Đề án  được xây dựng với hai mục tiêu là 1) Mô tả thực trạng giao tiếp của điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2025. 2) Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả giao tiếp của điều dưỡng theo quy trình AIDET tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An giai đoạn 2025 -2027.Phương pháp: Quá trình thu thập thông tin được triển khai từ tháng 4-7/2025. Quan sát kỹ năng giao tiếp của 150 điều dưỡng với người bệnh (01 lượt giao tiếp/điều dưỡng), phỏng vấn sâu 01 Lãnh đạo bệnh viện, 01 Trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện và tổ chức 01 cuộc thảo luận nhóm với 12 điều dưỡng trực tiếp chăm sóc người bệnh từ các khoa lâm sàng được khảo sát.Kết quả: Kết quả cho thấy tỉ lệ tuân thủ quy trình AIDET của điều dưỡng là 43,3%. Trong đó, tỉ lệ tuân thủ thấp nhất ở bước điều dưỡng nói cảm ơn sau khi hoàn tất chăm sóc cho người bệnh (29,3%) và điều dưỡng thực hiện chào hỏi mỗi khi tiếp xúc và trước khi chăm sóc người bệnh với xưng hô bằng tên riêng một cách lịch sự (66%). Tỉ lệ điều dưỡng thực hành kỹ năng giao tiếp không lời đạt thấp nhất ở nội dung “Nét mặt tươi cười, tạo cảm giác thân thiện” (74,0%) và nội dung “Tông giọng, tốc độ nói phù hợp” (78,7%). một số tồn tại trong triển khai quy trình giao tiếp theo mô hình AIDET gồm chưa có Ban chỉ đạo thực hiện quy trình AIDET và xây dựng kế hoạch triển khai; Điều dưỡng trẻ, thiếu kinh nghiệm trong xử lý tình huống; Các lớp tập huấn thiếu sự mô phỏng về tình huống thực tế để áp dụng; Thiếu hụt các đợt giám sát, đánh giá về kỹ năng giao tiếp; Quá tải bệnh viện; Thiếu chính sách, quy chế về các hành vi giao tiếp.          Kết luận: Đề án đề xuất một số giải pháp khuyến nghị bệnh viện thực hiện áp dụng quy trình giao tiếp AIDET vào giao tiếp hàng ngày của nhân viên y tế với người bệnh dưới hình thức bắt buộc nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, thành lập ban chỉ đạo thực hiện quy trình AIDET và xây dựng kế hoạch triển khai; Tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng giao tiếp cho điều dưỡng theo quy trình AIDET, và tổ chức giám sát, đánh giá thực hiện thường xuyên.
Keywords: AIDET, giao tiếp, kỹ năng giao tiếp, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An