KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ TRUNG HẠN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN TẮC-HẸP ĐỘNG MẠCH TẦNG DƯỚI GỐI MẠN TÍNH BẰNG NONG BÓNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả trung hạn (tử vong, cắt đoạn chi) ở bệnh nhân tắc-hẹp động mạch tầng dưới gối được điều trị bằng can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu quan sát, đoàn hệ tiến cứu trên 127 bệnh nhân tắc-hẹp động mạch tầng dưới gối được can thiệp nong bóng tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1/2022-7/2024.Kết quả: Sau theo dõi trung hạn cho thấy bệnh nhân thiếu cân có nguy cơ cắt đoạn chi cao gấp 3,34 lần so với bệnh nhân có BMI bình thường (KTC 95%: 1,11-11,0; p = 0,031). Bệnh nhân tử vong có độ lọc cầu thận trung bình thấp hơn đáng kể so với nhóm sống (38,5 ± 23,4 ml/phút/1,73m² so với 69,6 ± 27,4 ml/phút/1,73m²; p = 0,022). Các yếu tố như tuổi, giới, thừa cân, béo phì không cho thấy ý nghĩa trong mô hình đa biến.Kết luận: Tình trạng dinh dưỡng kém và chức năng thận suy giảm là 2 yếu tố tiên lượng độc lập ảnh hưởng xấu đến kết quả trung hạn ở bệnh nhân tắc-hẹp động mạch tầng dưới gối sau can thiệp nội mạch. Trong thực hành lâm sàng, cần chú trọng sàng lọc dinh dưỡng và bảo vệ chức năng thận để cải thiện tiên lượng.
Keywords: Tắc-hẹp động mạch tầng dưới gối, cắt đoạn chi, tử vong, BMI, eGFR.