ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHUYỂN PHÔI TRỮ ĐÔNG BẰNG PHÁC ĐỒ CHU KỲ TỰ NHIÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chuyển phôi trữ đông được chuẩn bị niêm mạc tử cung bằng phác đồ chu kỳ tự nhiên ở bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt đều.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên đối tượng là các bệnh nhân làm thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.Kết quả: Nghiên cứu gồm 124 bệnh nhân (63 chu kỳ tự nhiên và 61 chu kỳ hormon ngoại sinh). Hai nhóm tương đồng về tuổi, BMI, thời gian vô sinh và dự trữ buồng trứng. Tỷ lệ có thai lâm sàng và thai diễn tiến lần lượt là 55,6% và 49,2% ở nhóm chu kỳ tự nhiên, tương đương với nhóm sử dụng nhóm hormon ngoại sinh là 54,1% và 45,9%. Tỷ lệ gặp biến chứng ra máu trong 3 tháng đầu ở nhóm chu kỳ tự nhiên thấp hơn đáng kể nhóm sử dụng hormon ngoại sinh (11,1% so với 34,4%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Đối với bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt đều, chuyển phôi trữ đông được chuẩn bị niêm mạc tử cung bằng phác đồ chu kỳ tự nhiên có tỉ lệ có thai tương đương với phác đồ hormon ngoại sinh, nhưng ít biến chứng hơn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Keywords: Chuyển phôi trữ đông, chu kỳ tự nhiên, chu kỳ hormon ngoại sinh, thụ tinh ống nghiệm.