SO SÁNH HIỆU QUẢ THÔNG KHÍ GIỮA MASK THANH QUẢN DẠ DÀY VÀ NỘI KHÍ QUẢN TRONG THỦ THUẬT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả thông khí giữa mask thanh quản dạ dày và nội khí quản trong thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, ngẫu nhiên có đối chứng trên 60 bệnh nhân, chia làm hai nhóm: nhóm I (đặt nội khí quản) và nhóm II (đặt mask thanh quản dạ dày). So sánh trên các chỉ số: thời gian đặt ống, thể tích khí lưu thông, mức độ rò rỉ khí, Ppeak và giá trị SpO2 tại các thời điểm ban đầu, ngay sau đặt ống, trước khi nằm nghiêng, sau khi nằm nghiêng 1 phút và 5 phút, kết thúc phẫu thuật, trước rút ống và sau rút ống 1 phút, 5 phút, 10 phút.Kết quả: Thời gian đặt mask thanh quản nhanh hơn đặt nội khí quản (48,53 ± 7,21 giây so với 25,47 ± 5,05 giây, p < 0,01). Các chỉ số SpO2, EtCO2, thể tích khí lưu thông đảm bảo trong giới hạn bình thường, mức độ rò rỉ khí < 10% tương đương giữa hai nhóm đặt nội khí quản và mask thanh quản; Ppeak trong giới hạn bình thường và thấp hơn ở nhóm mask thanh quản so với nhóm nội khí quản với p < 0,05.Kết luận: Mask thanh quản dạ dày có hiệu quả thông khí tốt tương đương, có thể thay thế nội khí quản trong thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng.
Keywords: Mask thanh quản dạ dày, nội khí quản, hiệu quả thông khí, thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng.