KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHI TRÊN KẾT HỢP KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ LẶP LẠI Ở NGƯỜI BỆNH NHỒI MÁU NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng chi trên kết hợp kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại ở người bệnh nhồi máu não.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp có nhóm chứng nhằm đánh giá kết quả của phục hồi chức năng chi trên kết hợp kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại ở người bệnh đột quỵ não tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8 năm 2024 đến tháng 5 năm 2025. Đối tượng nghiên cứu gồm 60 bệnh nhân bị đột quỵ não giai đoạn cấp và bán cấp sớm, lựa chọn theo phương pháp chọn cỡ mẫu thuận tiện.Kết quả: Sau can thiệp, chức năng vận động chi trên theo thang điểm ARAT tăng 9,9 ± 4,3 tương đương 17,36% (9,9/57) và mức độ độc lập trong sinh hoạt hàng ngày theo thang điểm Barthel Index cải thiện 35 điểm, cao hơn so với nhóm chứng và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Không ghi nhận trường hợp nào xảy ra tác dụng không mong muốn trong quá trình can thiệp.Kết luận: Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại là một phương pháp kích thích não không xâm lấn an toàn và hiệu quả trong phục hồi chức năng chi trên, cải thiện chất lượng cuộc sống ở người bệnh nhồi máu não giai đoạn cấp và bán cấp sớm.
Keywords: Kích thích từ trường xuyên sọ, phục hồi chức năng chi trên, nhồi máu não