ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG Ở BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP CỘT SỐNG TẠI THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương nội soi đại tràng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân viêm khớp cột sống điều trị tại Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 46 bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp cột sống theo tiêu chuẩn ASAS (2009) từ tháng 6/2024-9/2025 tại Khoa Cơ Xương Khớp của Bệnh viện A và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.Kết quả: Vị trí khớp đau trên lâm sàng thường biểu hiện tại các khớp trục, khớp ngoại vi chiếm tỷ lệ ít hơn và thường biểu hiện ở chi dưới. Trong nhóm nghiên cứu, có 10,9% bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa, trong đó rối loạn tiêu hóa và đau bụng là hai triệu chứng hay gặp nhất. Kết quả soi đại tràng có hình ảnh tổn thương đại tràng chiếm 21,7%; vị trí tổn thương hay gặp nhất ở góc hồi manh tràng và trực tràng; xung huyết và phù nề là 2 hình thái tổn thương nội soi đại tràng hay gặp nhất; mức độ tổn thương niêm mạc thường gặp mức độ nhẹ (10,9%). Có mối liên quan giữa tuổi khởi phát bệnh, triệu chứng viêm khớp ngoại vi với sự có mặt của HLA-B27 và mối liên quan giữa triệu chứng tiêu hóa với tổn thương nội soi đại tràng (p < 0,05).Kết luận: Cần thực hiện nội soi đại trực tràng đối với bệnh nhân viêm khớp cột sống nhằm phát hiện sớm tổn thương ruột mặc dù bệnh nhân chưa có biểu hiện triệu chứng đường tiêu hóa, giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Keywords: Viêm khớp cột sống, tổn thương ruột, bệnh viêm ruột.