THỰC TRẠNG MẮC VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC, BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ viêm phổi bệnh viện, mô tả một số đặc điểm và kết quả điều trị viêm phổi bệnh viện tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 290 bệnh nhân tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 01-05/2025.Kết quả: Tỉ lệ mắc viêm phổi bệnh viện tại khoa Hồi sức tích cực là 17,2%; khởi phát trung bình là 8,7 ± 5,2 ngày. Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện phân lập được bao gồm: vi khuẩn gram âm 96%, gram dương 8%, nấm 2%; vi khuẩn Acinetobacter baumannii chiếm tỷ lệ 44%, Klebsiella pneumoniae 30%, Pseudomonas aeruginosa 18,0%, Escherichia coli 14,0%, Staphylococcus aureus 8,0%, Proteus mirabilis 2% và Nấm Aspergillus flavus 2%. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh, đỡ, giảm là 66%.Kết luận: Tỷ lệ viêm phổi bệnh viện còn khá cao, vi khuẩn Gram âm gây viêm phổi bệnh viện là A.baumannii, K.pneumoniae ,P.aeruginosa và E.coli
Keywords: viêm phổi bệnh viện, khoa hồi sức tích cực