MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC TRẠNG SÂU RĂNG CỦA SINH VIÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang để mô tả một yếu tố liên quan đến sâu răng được thực hiện trên 101 sinh viên khoa Răng Hàm Mặt trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2024. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sinh viên có thói quen chăm sóc răng miệng như chải răng >2 lần/ngày, chải răng ≥2 phút/lần, khám nha khoa định kỳ ≥1 lần/năm, lấy cao răng ≥1 lần/năm có nguy cơ sâu răng thấp hơn lần lượt là (OR=0,07; 95%CI: 0,02 – 0,22), (OR=0,24; 95%CI: 0,08 – 0,70), (95%CI: 0,05– 0,42), (95%CI: 0,07 – 0,53), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Sinh viên có răng từ 1 vị trí trở lên có nguy cơ sâu răng cao hơn so với nhóm không có răng chen chúc. So chỉ số OHI-S với nhóm VSRM tốt, nguy cơ sâu răng cao hơn  ở nhóm VSRM trung bình và ở nhóm VSRM kém.
Keywords: sâu răng, yếu tố liên quan, sinh viên khoa Răng Hàm Mặt, chải răng, lấy cao răng, khám nha khoa định kì, OHI-S, răng chen chúc.