MÔ TẢ THỰC TRẠNG THỰC HÀNH GIAO TIẾP CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN VỚI NGƯỜI BỆNH TẠI MỘT SỐ KHOA LÂM SÀNG BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu:  Mô tả thực trạng thực hành giao tiếp của điều dưỡng viên với người bệnh tại một số khoa lâm sàng Bệnh viện Quân Y 105 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 372 cuộc giao tiếp (đơn vị phân tích là “cuộc giao tiếp”) được quan sát từ 112 điều dưỡng tại 5 khoa lâm sàng trong thời gian từ tháng 01 đến tháng 04 năm 2025. Các cuộc quan sát được chọn theo phương pháp thuận tiện theo ca làm việc, với nỗ lực đảm bảo phân bố đều giữa các giai đoạn giao tiếp. Dữ liệu thu thập bằng bảng kiểm của Bộ Y tế (2015) gồm 13–17 mục tùy giai đoạn. Các cuộc giao tiếp được tính “đạt” khi có trên 80% mục đạt.Kết quả: Mỗi điều dưỡng được quan sát trung vị 3 cuộc giao tiếp (IQR: 2–4). Tỷ lệ giao tiếp “đạt” trung bình theo từng điều dưỡng là 69,8% (KTC95%: 67,1–72,5). Tính theo cuộc giao tiếp, tỷ lệ đạt chung là 71,0%. Cụ thể: tại khoa khám bệnh 88,9% (64/72), phẫu thuật & thủ thuật 77,6% (45/58), ra viện 76,3% (45/59), phiên trực 64,5% (40/62), tiếp nhận vào khoa 62,7% (37/59) và khi dùng thuốc 53,2% (33/62).Kết luận: Tỷ lệ thực hành giao tiếp đạt chuẩn còn chưa đồng đều giữa các giai đoạn, cao nhất ở khám bệnh và thấp nhất khi dùng thuốc. Kết quả bị ảnh hưởng bởi cụm quan sát theo điều dưỡng và bối cảnh khoa, do đó cần được diễn giải thận trọng.
Keywords: Thực hành, giao tiếp, điều dưỡng, Bệnh viện Quân Y 105