RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH TẠI TRUNG TÂM Y TẾ KHU VỰC TAM ĐẢO, TỈNH PHÚ THỌ, NĂM 2025: MỘT NGHIÊN CỨU CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa một số chỉ số lipid máu (cholesterol, triglycerid) với một số yếu tố liên quan  (tuổi, giới, BMI, nghề nghiệp, dân tộc) ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ, năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 277 bệnh nhân bệnh đái tháo type 2 tại Trung tâm Y tế khu vực Tam Đảo, năm 2025. Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngangKết quả: Tỉ lệ rối loạn lipid máu trong nghiên cứu là 96,8%, trong đó tỷ lệ tăng cholesterol là 40,4%, tăng LDL-C là 32,9%, HDL-C thấp là 18,4%, và hơn 60% người bệnh có triglycerid cao giới hạn trở lên. Yếu tố dân tộc ảnh hưởng rõ ràng ở nhóm người thuộc dân tộc không phải người Kinh có nguy cơ mắc rối loạn lipid máu cao gấp 2,1 lần so với người Kinh (OR = 2,1; 95% CI: 1,26-3,49) và tuổi cao cũng thuộc yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn lipid máu.Kết luận: Rối loạn lipid máu trên người bệnh đái tháo type 2 có liên quan đến yếu tố tuổi và dân tộc. Cần tăng cường kiểm soát chế độ ăn cũng như lối sống lành mành hơn đối với người bệnh đái tháo đường để kiểm soát rối loạn lipid tốt hơn cho bệnh nhân.
Keywords: Rối loạn lipid máu, yếu tố liên quan, đái tháo đường, trung tâm y tế khu vực.