NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH VÀ HIỆU QUẢ CAN THIỆP DƯỢC LÂM SÀNG TẠI KHOA NGOẠI TỔNG HỢP BỆNH VIỆN ĐA KHOA HOÀN MỸ SÀI GÒN NĂM 2023 - 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Trước tình hình đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, trước thực trạng sử dụng kháng sinh còn chưa hợp lý, việc quản lý sử dụng kháng sinh là rất cần thiết. Việc quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý góp phần nâng cao hiệu quả lâm sàng, giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh và giảm chi phí y tế cho người bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm sử dụng kháng sinh và một số yếu tố liên quan đến sử dụng kháng sinh chưa hợp lý tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp trên bệnh nhân điều trị nội trú được chẩn đoán nhiễm khuẩn tại khoa Ngoại tổng hợp.Kết quả: Can thiệp của dược sĩ lâm sàng giúp cải thiện rõ rệt tính hợp lý chung trong sử dụng kháng sinh. Tỷ lệ hợp lý tăng từ 52,7% trước can thiệp lên 73,1% sau can thiệp, với chỉ số hiệu quả can thiệp đạt 38,7%. Phân tích thống kê cho thấy các yếu tố liên quan đến tính hợp lý gồm: thay đổi phác đồ và số loại kháng sinh sử dụng (p < 0,001).Kết luận: Can thiệp của dược sĩ lâm sàng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh, hạn chế lạm dụng, giảm nguy cơ kháng thuốc và cải thiện kết quả điều trị.
Keywords: kháng sinh, can thiệp dược lâm sàng, đề kháng kháng sinh ABSTRACT