ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐƯỜNG MÁU Ở THAI PHỤ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ CỦA LIỆU PHÁP CORTICOID LÀM TĂNG TRƯỞNG THÀNH PHỔI THAI NHI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả sự thay đổi đường máu ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ sau tiêm Corticoid làm tăng trưởng thành phổi thai nhi tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và nhận xét một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 65 thai phụ đái tháo đường thai kỳ có chỉ định tiêm Corticoid trưởng thành phổi tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 9/2024 đến tháng 7/2025. Các thông tin lâm sàng, cận lâm sàng và diễn biến glucose máu mao mạch được thu thập trong 7 ngày sau tiêm Corticoid.Kết quả: Sau tiêm Corticoid, tỷ lệ thai phụ có glucose máu không đạt mục tiêu tăng cao trong 3 ngày đầu. Cụ thể, glucose máu đói > 5,3 mmol/l gặp ở > 80% thai phụ ngày 2-3 và còn 43% đến ngày 7; glucose máu sau ăn 2 giờ > 6,7 mmol/l chiếm 77,4-82,2% trong 3 ngày đầu và vẫn trên 45% đến ngày 7. Không ghi nhận hạ glucose máu. Ngoài ra, có mối liên quan tuyến tính giữa giá trị HbA1c và glucose máu trung bình cả trước ăn và sau ăn.Kết luận: Tiêm Corticoid trước sinh làm tăng rõ rệt glucose máu ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ trong 7 ngày theo dõi, đặc biệt trong 72 giờ đầu. Thai phụ có HbA1c nhập viện càng cao thì nguy cơ tăng glucose máu càng lớn. Do đó, cần theo dõi sát glucose máu, đánh giá HbA1c và điều chỉnh điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai.
Keywords: Đái tháo đường thai kỳ, Corticoid trưởng thành phổi, glucose máu, HbA1c.