THÁCH THỨC VÀ XU HƯỚNG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 BẰNG DƯỢC LIỆU CỔ TRUYỀN VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đái tháo đường type 2 đã và đang trở thành một đại dịch toàn cầu với tốc độ gia tăng đáng báo động, gây ra gánh nặng lớn về kinh tế - xã hội và sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, song song với sự phát triển kinh tế là sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, trong đó có đái tháo đường type 2. Mặc dù y học hiện đại đã có nhiều tiến bộ vượt bậc với các nhóm thuốc điều trị hiệu quả, việc sử dụng thuốc lâu dài vẫn tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn và chi phí điều trị cao. Trong bối cảnh đó, y học cổ truyền Việt Nam, với kho tàng tri thức và kinh nghiệm hàng ngàn năm, đang mở ra một hướng tiếp cận đầy tiềm năng. Bài báo này nhằm mục đích tổng quan hóa các quan niệm của y học cổ truyền về bệnh đái tháo đường (chứng Tiêu khát), phân tích cơ chế tác dụng của các vị thuốc và bài thuốc Nam tiêu biểu, đồng thời cập nhật các xu hướng nghiên cứu và phát triển mới trong lĩnh vực này. Các xu hướng chính bao gồm việc chuyển đổi từ kinh nghiệm sang y học bằng chứng, làm sáng tỏ cơ chế tác dụng ở cấp độ phân tử, phát triển các bài thuốc đa thành phần (polyherbal formulation) dựa trên nguyên lý hiệp đồng, và tích hợp y học cổ truyền như một liệu pháp bổ trợ hiệu quả trong phác đồ điều trị của y học hiện đại.
Keywords: Đái tháo đường, Tiêu khát, y học cổ truyền.