ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CÁC TRƯỜNG HỢP THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG TỪ 37 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng các trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung từ 37 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 139 sản phụ từ 37 tuần được chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung. Sau đó theo dõi và đánh giá các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của sản phụ có chỉ định nhập viện điều trị và chấm dứt thai kỳ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.Kết quả: Độ tuổi trung bình của sản phụ là 29,69 ± 5,8 tuổi, trong đó phần lớn thuộc nhóm 20-34 tuổi. Tuổi thai lúc sinh trung bình 38,09 ± 0,73 tuần. Cân nặng lúc sinh trung bình 2310 ± 145,5 gam. Phần lớn các trường hợp chưa phát hiện bất thường trên monitoring, chiếm tỷ lệ rất cao là 90,6%. Chỉ có 9,3% trường hợp có tim thai bất thường. Nhóm chỉ số não rốn ≥ 1 chiếm đa số (96,4%), ngược lại nhóm chỉ số não rốn < 1 chỉ chiếm 3,6%. Tỷ lệ thiểu ối khá thấp, chỉ 6,5%, trong khi đa số các trường hợp không thiểu ối (93,5%.Kết luận: Đặc điểm trên siêu âm phản ánh đúng tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung. Cần phát hiện kịp thời thai chậm phát triển trong tử cung và đánh giả đúng tình trạng thai nhi trong bụng mẹ để đưa ra thời điểm chấm dứt thai kỳ phù hợp.
Keywords: Thai chậm phát triển trong tử cung, đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng.