MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC VỀ PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỞI CỦA CÁC BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHỤNG HIỆP, TỈNH HẬU GIANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định thực trạng kiến thức, thực hành phòng bệnh sởi và phân tích một số yếu tố liên quan của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại huyện Phụng Hiệp. Dữ liệu được thu thập qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi soạn sẵn.Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức chung đạt 78,9%. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nhóm tuổi của bà mẹ và kiến thức chung về phòng bệnh sởi, trong đó nhóm bà mẹ trẻ dưới 30 tuổi có kiến thức tốt hơn. Tuy nhiên nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa việc bà mẹ có kiến thức đúng với kiến thức cách ly người bệnh mắc sởi và tiêm chủng cho trẻ cho thấy có một “khoảng trống” giữa nhận thức và hành động.Kết luận: Nhóm tuổi của bà mẹ có mối liên quan đến kiến thức chung về phòng bệnh sởi, tuy nhiên kiến thức đúng lại không cho thấy mối liên quan với thực hành tiêm chủng của trẻ. Các biện pháp can thiệp trong thực tiễn cần vượt ra ngoài việc chỉ cung cấp kiến thức mà phải tập trung vào việc loại bỏ các rào cản và hỗ trợ trực tiếp để chuyển đổi nhận thức thành hành động tiêm chủng cụ thể cho trẻ.
Keywords: Kiến thức, phòng chống bệnh sởi, bà mẹ, con dưới 5 tuổi.