THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC YHCT CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Ở 2 XÃ/ PHƯỜNG CỦA TỈNH HƯNG YÊN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: mô tả thực trạng sử dụng thuốc Y học cổ truyền (YHCT) của người cao tuổi tại phường Vũ Phúc và xã Quang Lịch, tỉnh Hưng Yên.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 808 người từ 60 tuổi trở lên tại phường Vũ Phúc và xã Quang Lịch, tỉnh Hưng Yên. Thời gian nghiên cứu: tháng 4/2025-6/2025.Kết quả: Có 32,4% người dùng thuốc YHCT từ 1-2 đợt trong năm. Có 64,5% người đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có 45,6% người tự dùng theo kinh nghiệm của bản thân. Đa số người tham gia có lưu ý về thành phần thuốc trên bao bì (73,4%). Có 84,6% người cho rằng họ sử dụng thuốc YHCT vì bệnh nhẹ và 35,1% cho rằng vì thuốc ít có tác dụng phụ. Đa số người cao tuổi đã pha chế theo chỉ dẫn của bác sĩ (82,4%). Có 16,6% người đã dùng liều mạnh hơn chỉ dẫn, có 19,1% người dùng giảm liều. Có 80,1% đã để ý biểu hiện trên da toàn thân để lưu ý tác dụng phụ của thuốc.Kết luận: tỷ lệ người cao tuổi tự mua thuốc ở chợ, dùng thuốc, pha sắc thuốc, thay đổi liều dùng không theo chỉ định của bác sĩ còn khá nhiều. Công tác truyền thông tại cộng đồng nên hướng dẫn cho người cao tuổi sử dụng thuốc YHCT hợp lý, tuân thủ điều trị, pha chế thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
Keywords: kiến thức, Y học cổ truyền, người cao tuổi, Hưng Yên