KIẾN THỨC VỆ SINH TAY CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG TỈNH NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức vệ sinh tay của nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, tỉnh Nghệ An năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với đối tượng là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông từ tháng 8/2024 đến tháng 12/2024.Kết quả và kết luận: Nhân viên y tế có kiến thức về khái niệm vệ sinh tay từ 70,5-92,1%. Có 94,2% nhân viên y tế biết phương cách làm phát tán mầm bệnh là do bám vào da tay của nhân viên y tế; 87,8% là do mầm bệnh định cư trên da người bệnh và bề mặt các đồ vật và da tay nhiễm khuẩn phát tán mầm bệnh sang người bệnh, đồ vật; do mầm bệnh sống trên da tay là 84,2%. Kiến thức của nhân viên y tế về mục đích vệ sinh tay chiếm tỷ lệ khá cao với 79,9% ở bác sỹ và 92,8% ở điều dưỡng. Có 100% bác sỹ và 97,4% điều dưỡng trả lời đúng 5 thời điểm vệ sinh tay. Có 92,1% nhân viên y tế có kiến thức đúng về các bước của vệ sinh tay. Có 45,3% nhân viên y tế sắp xếp đúng các bước theo thứ tự vệ sinh tay.
Keywords: Vệ sinh tay, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, nhân viên y tế.