THỰC TRẠNG TỪ CHỐI MẪU BỆNH PHẨM XÉT NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhằm xác định tỷ lệ, nguyên nhân từ chối mẫu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đồng thời phân tích các ảnh hưởng lâm sàng của việc từ chối mẫu bệnh phẩm đối với người bệnh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu được thu thập hồi cứu từ hệ thống thông tin phòng xét nghiệm và sổ theo dõi từ chối mẫu bệnh phẩm. Nguyên nhân từ chối được phân loại theo hướng dẫn của Hội Bệnh học Hoa Kỳ (CAP) và quy trình chuẩn của từng loại xét nghiệm.Kết quả: Tổng cộng 546.704 mẫu được tiếp nhận; 137 mẫu bị từ chối, chiếm 0,025%. Các nguyên nhân chủ yếu là máu vỡ hồng cầu (50,4%), máu bị đông (22,6%). Trong đó 66,1% mẫu từ chối đến từ khoa cấp cứu, ICU, phòng mổ và các khu vực nội trú với khu vực sơ sinh có tỷ trọng (14,6%) và tỷ lệ từ chối cao nhất (0,24%). Mẫu cần được lấy lại dẫn đến thời gian trả kết quả tăng thêm trung bình 72 phút, có 12,4% số mẫu phải hủy chỉ định.Kết luận: Tỷ lệ từ chối mẫu của nghiên cứu thuộc nhóm 10% tốt nhất theo kết quả chương trình Q-Tracks của CAP (< 0,06%). Tuy nhiên vẫn cần phân tích thêm về các nguyên nhân để triển khai các biện pháp cải thiện, giảm thiểu tỷ lệ từ chối mẫu đến mức tối ưu, từ đó giảm ảnh hưởng và tăng sự hài lòng của người bệnh.
Keywords: Từ chối mẫu bệnh phẩm, chất lượng xét nghiệm, ảnh hưởng lâm sàng.