HIỆU QUẢ HÌNH THÀNH XƯƠNG CỦA EMDOGAIN TRONG ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT NHA CHU: TỔNG QUAN HỆ THỐNG VÀ PHÂN TÍCH GỘP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan hệ thống đánh giá hiệu quả hình thành xương của Emdogain trong điều trị phẫu thuật nha chu.Đối tượng và phương pháp: Quy trình tìm kiếm được thực hiện trên cơ sở dữ liệu điện tử: PubMed-MEDLINE, Embase và Cochrane-CENTRAL. Các bài báo được công bố từ tháng 1/2010 tới hết tháng 10/2024. Sử dụng công cụ Cochrane RoB Tool để đánh giá chất lượng các nghiên cứu RCT. Kích thước xương theo chiều dọc, chiều ngang và mật độ xương trên phim X quang là biến kết quả được quan tâm.Kết quả: Tổng cộng có 24 nghiên cứu RCT thỏa mãn các tiêu chuẩn lựa chọn, trong đó có 2 nghiên cứu được đánh giá có rủi ro thấp, 16 nghiên cứu có nguy cơ sai lệch trung bình và 6 nghiên cứu có nguy cơ sai lệch nghiêm trọng. Hiệu quả cải thiện chỉ số CEJ-BD được báo cáo trong 3 nghiên cứu, Stent-AC được báo cáo trong 1 nghiên cứu, Stent-BD được báo cáo trong 2 nghiên cứu; 3 nghiên cứu báo cáo chỉ số DD và 5 nghiên cứu báo cáo DW.Kết luận: Emdogain có hiệu quả rõ rệt trong việc thúc đẩy quá trình hình thành xương trong điều trị phẫu thuật tái sinh mô nha chu, thông qua việc cải thiện đáng kể các chỉ số như CEJ-BD và mật độ xương trên X quang.
Keywords: Emdogain, dẫn xuất khuôn men, phẫu thuật nha chu, tổng quan hệ thống.