ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA BÀI THUỐC TANG CÚC ẨM GIA GIẢM TRONG ĐIỀU TRỊ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của bài thuốc Tang Cúc Ẩm gia giảm trong điều trị sốt xuất huyết Dengue.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, so sánh trước và sau, có đối chứng trên 60 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tại Khoa Truyền nhiễm và Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, nhóm chứng gồm 30 bệnh nhân điều trị bằng y học hiện đại theo Quyết định 2760/QĐ-BYT (2023), nhóm nghiên cứu gồm 30 bệnh nhân điều trị bằng y học hiện đại kết hợp với uống bài thuốc nghiên cứu liều 1 thang/ngày cho đến khi hết sốt.Kết quả: Bệnh nhân cả hai nhóm ở thời điểm ra viện đều cải thiện rõ rệt: hết sốt, đỡ mệt mỏi, số lượng tiểu cầu hồi phục dần về mức bình thường. Bệnh nhân nhóm nghiên cứu có số liều Paracetamol phải dùng ít hơn, nhiệt độ cơ thể cao nhất đo được trong thời gian sốt thấp hơn, cải thiện triệu chứng mệt mỏi hơn và có số lượng tiểu cầu cao hơn so với nhóm chứng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Bài thuốc nghiên cứu ghi nhận 16,7% trường hợp xuất hiện ỉa chảy và 10% trường hợp buồn nôn, nôn khi sử dụng.
Keywords: Tang Cúc Ẩm gia giảm, sốt xuất huyết Dengue, y học cổ truyền.